Cách nêm nếm thức ăn chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp ai ăn cũng khen

0

Muốn có một món ăn ngon với hương vị đặc trưng thì người nấu phải cần biết cách nêm nếm thức ăn với gia vị phù hợp. Gia vị đươc xem là một trong những nguyên liệu cơ bản nhất tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món ăn. Tùy vào từng món ăn mà có cách và thời gian nêm nếm gia vị  khác nhau. Dầu dừa cô Hoài sẽ hướng dẫn bạn cách nêm nếm thức ăn chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp ai ăn cũng khen nhé.

cach nem nem thuc an ngon 1

Cách nêm nếm thức ăn

1. Nêm nước mắm

Đối với các món cháo, xúp, canh hoặc xào chỉ nêm nước mắm khi món ăn khi đã chín. Đối với các món kho thì nên ướp với các gia vị khác trước, nếu cần thêm mùi thơm của nước mắm thì cho vào sau cùng. Không nên ướp nước mắm trước 30ph vì món ăn sẽ mất ngon.

cach nem nem thuc an ngon

2. Nêm bột ngọt (mỳ chính)

Bột ngọt chỉ nên cho lúc thức ăn đã chín, lúc chuẩn bị tắt bếp hay vừa tắt bếp. Hạn chế dùng bột ngọt để tẩm ướp, không cho vào lúc thức ăn đang nấu lửa to như vậy bột ngọt sẽ sinh ra chất độc hại.

cach nem nem thuc an ngon 3

3. Nêm muối

Muối làm cho chúng trở nên đậm đà, thơm ngon. Tùy vào từng món khác nhau mà cách nêm nếm khác nhau. Với món canh, nên nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, cá tiết ra mới nêm muối. Với món kho và chiên nên ướp muối vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá. Khi luộc thức ăn, nước vừa sôi, cho muối vào trước khi cho rau củ hay thịt vào luộc, rau củ sẽ xanh mướt, thịt sẽ không bị thâm đen.

cach nem nem thuc an ngon 4

4. Nêm đường

Nêm đường sau khi đã cho muối vào, sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn mong muốn. Với các món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho ngấm. Món canh và xào, có thể nêm đường khi đang nấu.

cach nem nem thuc an ngon 5

5. Nêm hạt tiêu

Nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu trước khi chế biến nhưng đây là một thói quen không có lợi cho sức khỏe. Hạt tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm và sinh ra chất độc. Nên cho hạt tiêu vào khi thức ăn vừa chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và ngon hơn.

cach nem nem thuc an ngon 6

Hãy học cách nêm nếm thức ăn chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp ai ăn cũng khen trên để trở thành người nội trợ đảm đang bạn nhé. Chúc bạn luôn nêm nếm thức ăn ngon và hấp dẫn.

Share.

About Author

Đảm nhận các vấn đề về ẩm thực, mẹo vặt nội trợ cho chị em phụ nữ. Để lại câu hỏi nếu bạn muốn được Min giải đáp thắc mắc nhé <3 !